วันอาทิตย์ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

บันทึกคุณแม่ 12/12/2510

จะว่าไปมันก็เป็นเรื่องที่ผ่านมาประมาณ 7 เดือนกว่าๆ ได้แล้ว แต่ขอรำลึกความหลังหน่อย เดี๋ยวแก่ไปจะจำไม่ได้ เรื่องที่จะเล่ามันก็เป็นประสบการณ์ของการเป็นแม่นั่นเอง

หลังจากที่อุ้มท้องมา 35 สัปดาห์ ทางคุณหมอก็เห็นว่าเรานี่ความดันสูงขึ้นทุกทีๆ มันอันตรายนะ หมอบอกว่าให้พักผ่อนมากๆ ไม่งั้นจะเป็นอันตรายทั้งแม่ทั้งลูก ไอ้เราก็รู้สึกปกติดี แต่ทำไมหมอว่างั้นหว่า?

แต่ก็ช่างเถอะ เชื่อหมอ อุตส่าห์ถ่อไปฝากท้องถึง 'นวบุตร' ได้ฝากท้องกับคุณหมอคนดังอย่างคุณหมอบุญชัย เอื้อไพโรจน์กิจ ก็ต้องเชื่อหมอ คุณหมอเค้าว่าให้พักผ่อนก็พัก งานการไม่ต้องทำกัน เราก็พักไปเลย 1 อาทิตย์ แต่ก็ทำงานอยู่ที่บ้าน ไม่ลงจากชั้น 3 เนื่องจากกลัวความดันขึ้น คุณสามีก็เป็นห่วงไปซื้อที่วัดความดันมาวัด ตื่นเช้าก็วัด สายๆ หน่อยก็วัด เที่ยงก็วัด เพื่อจะลองดูว่าความดันมันสวิงมั๊ย ก็ได้ประมาณ 135-140

ผ่านไป 1 อาทิตย์ (36 สัปดาห์) หมอก็นัดติดตามอาการ พอไปวันที่คลีนิก หมอก็ว่าเราความดันสูงอยากให้รีบผ่าเลย ไม่อยากให้ไว้นาน เนื่องจากความดันสูง เดี๋ยวครรภ์เป็นพิษจะเป็นอันตรายทั้งแม่ทั้งลูก เราก็กลัวว่าลูกจะยังไม่แข็งแรง ก็อยากจะยื้อ ต่อ ก็ถามหมอว่า แล้วลูกสมบูรณ์ดี แข็งแรงพอแล้วเหรอคะ เราบอกหมอว่าเป็นห่วงลูก หมอก็บอกว่า 'ผมน่ะ เป็นห่วงทั้งแม่ทั้งลูก เมื่อวานผมเจอเคส แบบนี้แหละ แม่เข้า ICU นะรู้มั๊ย มันไม่คุ้มกันหรอก คุณไม่รู้ว่ามันอันตรายขนาดไหน' (เออ! ค่ะ หมอ เรามันก็ไม่รู้จริงๆ เพราะเราก็รู้สึกปกติสุดๆ อยากรอให้ถึงกำหนดคลอดด้วยซ้ำ กำหนดคลอด 1/1/2011) แล้วหมอก็บอกว่า เมียผมน่ะ คลอดลูกออกมาหนักแค่ 2.6 KG (ประมาณนี้แหละมั๊ง เราก็จำไม่ถนัด แต่ไม่ถึง 3 KG) นี่ลูกคุณหนักตั้ง 3 KG ตั้งแต่ 35 สัปดาห์ นัดผ่าได้แล้ว

เอาวะ ผ่าก็ผ่า เราก็ชวนสามีไปดูฤกษ์ ที่น่ำเอี๊ยง ซินแส ก็ให้ฤกษ์ มา 4 วัน เราก็เลือกเอาวันจันทร์ที่ 13 ธันวาคม 2510 ฤกษ์ตั้งแต่ 6.59 - 9.59 ก็บอกหมอไป เราก็เลือกคลอดที่ BNH เพราะเพื่อนคลอดที่นี่แล้วว่าดี และสนันสนุนให้เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ด้วย

ก่อนไปโรงพยาบาล สังเกต ท้องใหญ่มาก

ถึงโรงพยาบาลแล้วก่อนนอน ต้องเก็บปัสสาวะไปตรวจ นัดผ่าพรุ่งนี้ 7 โมงเช้า

บรรยากาศในห้องพัก

โต๊ะทานข้าว

ซิงค์ล้างจาน ตู้เย็น ตู้เสื้อผ้า ฝั่งตรงข้ามเป็นห้องน้ำ

นี่เป็นห้องในแพ็คเก็จเลย เราเลือกแพ็คเก็จผ่าคลอดก็ 55,000.- นอน 3 คืน 4 วัน ไม่นับวันที่รอผ่าอีก 1 คืนก็คือคืนนี้ เพราะเราผ่าเช้า ก็ได้นอนฟรี 1 คืน เช้าก็เข้าห้องผ่าเลย
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น